Tư vấn /

Các Yếu Tố Sinh Thái Đối Với Cây Cảnh Và Cây Dây Leo

Các Yếu Tố Sinh Thái Đối Với Cây Cảnh Và Cây Dây Leo

Các Yếu Tố Sinh Thái Đối Với Cây Cảnh Và Cây Dây Leo

Cây cối nói chung, cây hoa, cây cảnh nói riêng, có thể phát triển hài hòa trong những điều kiện sinh thái thích hợp trong thiên nhiên: khí hậu thời tiết, địa hình, độ cao của mảnh vườn so với mặt nước biển, các hướng gió, bão… hướng chiếu năng và chiếu sáng…

CÁC YẾU TỐ SINH THÁI ĐỐI VỚI CÂY CẢNH, HOA LÁ MÀU, CÂY DÂY LEO

Cây cối nói chung, cây hoa, cây cảnh nói riêng, có thể phát triển hài hòa trong những điều kiện sinh thái thích hợp trong thiên nhiên: khí hậu thời tiết, địa hình, độ cao của mảnh vườn so với mặt nước biển, các hướng gió, bão… hướng chiếu năng và chiếu sáng…

cây dây leo

Việc chọn cây hoa để trồng ở vị trí phù hợp là điều cần làm trước tiên 

Khí hậu và môi trường:

ở vùng sinh thái lớn,khí hậu, thời tiết là những yếu tố tự nhiên mà con người không thể làm thay đổi được. nhưng trong chững mực nhất định, ta có thể tạo ra tiểu khí hậu bằng cách thay đổi hay hạn chế tác động của khí hậu thời tiết trong vừng lớn bằng các biện pháp như là: trồng đai rừng chắn gió, che nắng cho cây trồng, che chắn cây và bảo vệ cây chống mưa to, gió lớn, hạn chế nắng gắt mùa hè, mưa phùn gió bấc mùa đông, hạn chế tác hại của bụi bẩn, khói hơi độc làm ô nhiễm môi trường…

ở nước ta mùa xuân là mùa trồng cây là vì khí hậu tời tiết phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cây cối, đại đa số cây sinh chồi, nở lộc vào mùa xuân. Mùa hè, tuy nắng nóng và có nhiều giông bão nhưng thỉnh thoảng lại có mưa rào cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây. Mùa thu khí hậu mát mergiups cho cây phát triển tốt. mùa đông gió rét, sương mù, sương muối, ảnh hưởng lớn đén sự sinh trưởng của cây cối, hơn nữa trong mùa này, nhiều giống cây ngừng sinh trưởng, thậm chí phải nghỉ đông (người trung quốc gọi là hưu miên).

Người chơi hoa, cây cảnh cần thấy vai trò quan trọng của khí hậu thời tiết trong vùng để quyết định nên trồng cây gì cho phù hợp với thiên nhiên, tuy rằng như trên đã nói, ta có thể tạo ra tiểu khí hậu để trồng cây (kể cả hoa, cây cảnh) theo ý thích của ta.

Các lão nông của nước ta đã biết điều này từ bao đời nay nên đã xác định: “Nhất thì, nhì thục” nghĩa là làm nông nghiệp thì phái đúng thời vụ (thì) là biện pháp cơ bản, sau đó đến chăm bón thật tốt cây trồng (thục).

cây dây leo

Nắm bắt được đặc điểm sinh thái của từng loại cây từ đó ta mới áp dụng vào thực tế để cân đối ánh sáng, nước tưới cho phù hợp

Nắng gió:

Nắng, gió, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến hoa, cây cảnh cho dù trồng ở vườn hay trồng trong chậu, trong bồn. những vườn hay chậu cây nằm ở phía tây bị chiếu nắng gay gắt vào mùa hè, đồng thời bị gió tây (gió lào) có nhiệt độ cao thổi qua. Trái lại, những vườn cây, chậu cây nằm ở phía bắc thì bị giá rét và bị thiếu ánh sáng.

Để hạn chế tác hại của gió lạnh mùa đông, nắng gắt và giông bão mùa hè, cần phải tạo tiếu khí hậu ở nơi trồng hoa, cây cảnh.

Những luồng gió nhẹ đều có ích cho cây cối. còn gió mạnh, đặc biệt là bão táp sẽ làm gãy cành, đổ cây làm cho cây bị chết và nếu còn sống thì cũng kém vẻ đẹp.

cây nội thất

Trồng cây trong chậu đòi hỏi kỹ thuật cao, phải tính toán được kích thước chậu cây tương ứng với cây trồng

Độ cao của mảnh vườn so với mặt biển

Độ cao của mảnh vườn so với mặt biển (còn gọi là bình độ) liên quan chặt chẽ tới nhiệt độ chiếu sáng chiếu hướng gió và lượng mưa. Nói chung, càng lên cao, cây cối sinh trưởng càng kém thuận lợi. thời kỳ phát triển của cây cối (pertode de vegetation) thường ngắn lại. có thể chia ra 3 loại bình độ:

Những vườn ở độ cao so với mặt nước biển từ 0-250m là thuộc bình độ thấp; từ 250-450m là thuộc bình độ trung bình. Những vườn ở độ cao từ 450-600m hay hơn nữa thuộc bình độ miền núi.

Do đó khi ta sinh sống ở đâu thì phải chú ý chọn những giống cây phù hợp với thiên nhiên ở đó.

Hoa, cây cảnh có những yêu cầu khác nhau về nhân tố thời tiết:

Có nhiều cây ưa ánh sáng chan hòa (plantes hesliophiles)

Có nhiều loại cây sợ ánh sáng mặt trời (plantes hesliophbes)

Có nhiều loại cây ưa nhiều nước (phantes hygrophytes)

Có nhiều loại cây thích nghi với điều kiện khí hậu thời tiết khô hạn.

Tuy nhiên, để thỏa mãn với thú vui chơi hoa, cây cảnh dù ta ở đâu cũng có thể tạo được môi trường để cây sinh trưởng và phát triển bình thường một cách nhân tạo.

Theo kinh nghiệm lưu truyền của các nghệ nhân chơi hoa, cây cảnh ở nước ta, thì cây mọc đúng “thổ ngơi”bao giờ cũng tốt hơn.

Các nhân tố thời tiết

Những nhân tố thời tiết bao gồm: ánh sáng (cường độ và thời gian chiếu sáng), nhiệt độ, ẩm độ, lượng mưa và phân bố thời gian mưa trong năm.

Ánh sáng: các loại hoa, cây cảnh có yêu cầu về ánh sáng không giống nhau về cường độ, về độ dài chiếu sáng (còn gọi là ánh sáng ngày ngắn, ánh sáng ngày dài): thí dụ: hoa cúc cần được chiếu sáng dưới 12 giờ trong ngày để nở hoa; hoa hồng dễ tính hơn vì nó có thể nở hoa được khi chiếu sáng trên 10 giờ trong ngày; hoa cẩm chướng chỉ sinh trưởng tốt trong điều kiện sáng chiếu trên 10 giờ trong 1 ngày.

Người chơi hoa, cây cảnh phải tạo điều kiện để cây được chiếu sáng theo yêu càu của nó như: trồng với khoảng cách thích hợp, trồng cây nhiều tầng, đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng thích hợp.

Loại cây nào cũng cần nhiệt dộ thích hợp để sinh trưởng và ra hoa, kết quả. Thời tiết nóng quá hay rét quá sẽ làm cây ốm yếu rồi chết. tuy nhiên, trong quá trình thích nghi lâu đời với khí hậu, thời tiết ở địa phương (hợp thổ ngơi) thì hoa, cây cảnh vẫn sinh sống bình thường.

Ta có thể đặt chậu cây vào nơi râm mát, che nắng gắt cho cây vườn, đặt chậu cây dưới giàn cây dây leo có nhiều lá… trong mùa nắng nóng và để chậu cây hoa, cây cảnh ở nơi khuất gió, nơi gần lò sưởi, gần bếp và đối với cây trồng ở vườn  thì che chắn gió rét bảo vệ cây, đánh đống rấm trấu để đốt sưởi cho cây khi trời quá lạnh, nhiều sương muối, sương mù,  thậm chí có băng giá ở miền núi cao… Nghĩa là tạo tiểu khí hậu để trồng hoa, cây cảnh.

cây nội thất

Không riêng gì vấn đề sinh thái, mà cả vật dụng, chất liệu trang trí có tính quyết định nên hình hài, dáng vẻ của cây trồng đó

Độ ẩm: độ ẩm trong không khí và độ ẩm trong đất phụ thuộc vào nước. bộ rễ cây và bộ lá cây hút nước tự nhiên và đồng thời hút các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước để nuôi cây.

Có thể chia ra 4 nhóm cây theo mức độ yêu cầu nước khác nhau để có biện pháp cung cấp nước cho phù hợp:

Cây thủy sinh sinh trưởng trong nước, rễ bám xuống bùn ao, hồ như hoa sen, hoa súng và còn có thể sống hoàn toàn trong nước như hoa thủy tiên.

Nhiều giống cây ưa độ ẩm cao trong đất và cả trong khí quyển như các loại lan (phong lan, địa lan)

Có loại hoa, cây cảnh ưa khô hạn như xương rồng, những cây có lá mọng nước như cây rau thần (joubarbe)…

Nhiều nhất là những cây ở nhóm trung gian nghĩa là có thể sống trong điều kiện độ ẩm thông thường.

Khí quyển: Trong khí quyển có nhiều loại khí và hơi nước…. Nước bốc hơi tùy thuộc vào độ ẩm không khí. Thời tiết khô nước bốc hơi nhanh, do đó cây bị thiếu nước. ngược lại, khi độ ẩm không khí cao, cây cối hay bị các bệnh nấm hại. Do đó, giữ cho không khí luôn luôn ấm áp, thoáng mát, không ẩm ướt là một cách bảo vệ cây của người chơi hoa, cây cảnh.

Không khí bị ô nhiễm gây tác hại cho tất cả các cơ thể sống: người, động vật, thực vật… Hiện nay, nói chung không khí ngày càng bị ô nhiễm, nhất là ở các thành phố và vùng công nghiệp. bụi bẩn, khói, khí đốt, mồ hóng, hơi độc từ các nhà máy, xe cơ giới, phế thải từ các khu dân cư tuôn ra và phủ lên cây trồng ở vườn hay ở trong chậu, trong bồn… sẽ bịt các khí khổng của lá cây làm cho cây “tắc thở” đồng thời ngăn chặn quá trình quang hợp của lá cây. Các hơi độc, nhất là khí lưu huỳnh dioxit (dioxite de soufre) sẽ phân hủy lục diệp của lá cây do đó sẽ hủy hoại và làm chết cây.

Những người chơi hoa, cây cảnh ở thành phố có nhiều nhà máy công nghiệp hóa chất và có nhiều xe chạy bằng nhiên liệu hóa chất độc phải đặc biệt chú ý bảo vệ hoa, cây cảnh trồng ở vườn hay ở trong chậu để trong nhà vì mức độ ô nhiễm không  khí ở thành phố và khu công nghiệp lớn hơn rất nhiều so với không khí ở nông thôn.

Đối với hoa, cây cảnh cây dây leo các loại nói chung tiểu khí hậu quan trọng hơn khí hậu vùng (hay đại khí hậu)

Chính tiểu khí hậu tạo ra những cảnh quan khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng và bền vững. hơn nữa, ta có thể tạo ra tiểu khí hậu để đáp ứng yêu cầu trồng hoa, cây cảnh của ta, nghĩa là đáp ứng được thú vui chơi hoa, cây cảnh của những người yêu cái đẹp, với óc thẩm mỹ, óc nghệ thuật. 

 

HÌNH ẢNH NHỮNG CÂY TRỒNG CHỊU RÂM THÍCH HỢP BÀY TRÍ TRONG NHÀ, VĂN PHÒNG CÔNG TY

cây nội thất

 

HÌNH ẢNH NHỮNG CÂY TRỒNG CHỊU RÂM  KÍCH THƯỚC NHỎ GỌN PHÙ HỢP TRANG TRÍ TRÊN BÀN LÀM VIỆC, KỆ SÁCH...

cây để bàn

 

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: http://chohoaonline.com/

 http://giadinhnongdan.com/

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 - 0902.956.937.

 

Một số đặc điểm của cây nhãn

Một số đặc điểm của cây nhãn

Nhãn là cây thân gỗ, tương đổi lớn có thể cao tới 10-15 mét, thân có vỏ dầy, nhiều vết nứt dọc nhỏ,...

Ưu điểm của những loại cây thủy sinh

Ưu điểm của những loại cây thủy sinh

Những chậu cây hoa thủy canh bên trên nở hoa sặc sỡ, hương thơm toả ra ngào ngạt, bên dưới có cá bơi...

Bonsai là gì?

Bonsai là gì?

Bonsai là các loại cây được trồng trong chậu, hay khay, được cắt tỉa tạo dáng tỉ mỉ theo một phương...

Bộ Tứ Quý Là Cây Gì

Bộ Tứ Quý Là Cây Gì

Trong sinh vật cảnh, từ nhũng loài cây hoa hoang dã, đến những cây đã được thuần chủng và trồng rộng...

Trồng cây lá màu trong nước

Trồng cây lá màu trong nước

Trồng cây lá màu trong nước là một mốt trang trí hiện nay, bạn chỉ cần một bình thủy tinh bên trong...

Bộ Tam Đa Là Cây Gì

Bộ Tam Đa Là Cây Gì

Hiện nay nhu cầu thưởng ngoạn cây cảnh cao, ngoài các loại thông dụng từ xưa, người ta còn khai thác...

Thế giới các loài lan

Thế giới các loài lan

Cây lan là một trong những loài cây có khả năng thích nghi cao và phân bổ rộng nhất trên trái đất từ...

Kỹ thuật trồng hoa cơ bản

Kỹ thuật trồng hoa cơ bản

Bài viết hướng dẫn các kỹ thuật trồng hoa cơ bản, đồng thời giới thiệu những loài hoa phù hợp để trồng...

SẢN PHẨM MỚI
Cây Hoa Cúc Tiger

Cây Hoa Cúc Tiger

THÔNG TIN Tên Cây: hoa cúc tiger Tên gọi khác: hoa cúc, hoa cúc vàng, thu cúc, đào cúc, cúc đại đóa,...

Cây Hoa Thược Dược

Cây Hoa Thược Dược

THÔNG TIN Tên Cây: Hoa thược dược Tên gọi khác: mẫu đơn Tên khoa học: Dahlia; Dahlia variabilis...

Cây Hoa Anh Thảo

Cây Hoa Anh Thảo

THÔNG TIN Tên Cây: anh thảo Tên gọi khác: nghênh xuân bốn mùa, hoa nghênh xuân, cây hoa anh thảo...

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Cây Nhất Mạt Hương

Cây Nhất Mạt Hương

Cây Nhất Mạt Hương hay còn gọi là cây Sen thơm, được các bạn trẻ ưu thích và trồng làm cảnh, nó cũng...

Cây Tùng Bồng Lai Để Bàn

Cây Tùng Bồng Lai Để Bàn

Trong những loại cây kiểng nhỏ trang trí thì tùng bồng lai có nhiều ý nghĩa phong thủy hơn cả. Bản...

Cây Dứa Cảnh Nến

Cây Dứa Cảnh Nến

Cây dứa cảnh nến là cây cảnh đẹp, lá bắc có màu cam, đỏ, vàng xếp lên nhau tạo hình ngôi sao giống...

SẢN PHẨM QUAN TÂM NHIỀU
Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây cúc tần ấn độ còn có tên gọi khác như dây cúc tần ấn độ, dây gọi tên hay dây bạc đầu bầu dục thuộc...

Cây Sử Quân Tử

Cây Sử Quân Tử

Cây sử quân tử là cây dây leo có hoa đẹp và thơm, cây xanh tốt quanh năm, thường được trông làm cây...

Chậu Cây Rau Tần

Chậu Cây Rau Tần

Cây rau tần hay húng chanh, tần dày lá là loại cây rau gia vị ngon, có mùi thơm, vị cây, một chậu cây...

TIN TỨC MỚI
Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Trong các công trình kiến trúc liên quan đến trang trí cảnh qua sân vườn thì chúng ta không thể bỏ...

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ Để có được một hòn non bộ đẹp, hình ảnh đồi núi, thác nước...

Thiết kế hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ Hòn non bộ từ lâu đã trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người, một hòn non...

 Gọi Ngay Cho Tôi