Thiết kế /

Thiết Kế Ao Hồ Trong Sân Vườn

Thiết Kế Ao Hồ Trong Sân Vườn

Thiết Kế Ao Hồ Trong Sân Vườn

Theo quan niệm phong thủy thì những góc cạnh này nếu chĩa vào nhà là mang sát khí cho nhà cửa nên ông bà ta thường lưu truyền câu tục ngữ “ Thứ nhất góc ao, thứ nhì đao đình”.

Ao Hồ Trong Cảnh Quan Sân Vườn

Mặc nước trong vườn cảnh dù yên tĩnh hay tuôn chảy điều gợi lên một không gian nên thơ quyến rũ. Vì vậy trong một diện tích hạn hẹp không làm suối được ta có thể thiết kế hồ nước để đêm thiên nhiên gần gũi vào cuộc sống là điều nên làm.

-          Vị Trí:

Mỗi phương hướng thích hợp với một vài hành khác nhau. Ao hồ thuộc hành Thủy thích hợp xây dựng ở các hướng Đông, Đông Nam, Bắc. Theo nguyên tắc phong thủy  thì hồ nước nên xây dựng ở mặt Minh Đường của kiến trúc tức phía trước nhà, tốt nhất là cung Tài Lộc có cây cỏ và thả nhiều cá vàng để gia tăng tiền bạc nếu có kết hợp non bộ thì chi là hòn non bộ nhỏ, tiểu cảnh, còn dạng núi lớn thì xấu vì nó cảng sinh khí vào nhà.

Còn phía tay trái (Thanh Long) của ngôi nhà thì chỉ nên có dòng suối chảy ôm vòng mà thôi. Nếu có dòng suối chảy lỡ đất thì con trai trong nhà không được may mắn. Mặc lưng nhà Huyền Vũ cần cao ráo làm chổ dựa cho nhà cho nên không xây hồ ở đây làm đất thấp trũng ẫm ướt. Hơn nữa mặc nước sau nhà ít khi được để mắt tới nên rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ, Nhà có mặt ao cả mặt trước và sau lưng thì con cái trong nhà dễ ly tán, bệnh khó thọ.

Phía bên phải nhà là mặt Bạch Hổ cũng không nên có ao hồ vì theo phong thủy nếu có ao hồ bên phải thì người đàn ông trong nhà hay đa tình thay đổi vợ.

-          Hình Thể:

Muốn Khí lưu chuyển quanh các vật thể uyển chuyển hài hòa, cần phải thiết kế chúng theo kiểu dáng đường cong uốn lượn không có góc nhọn. Do vậy các dạng hình tròn, uốn cong, bát giác được ưa chuộng hơn cả.

Có hai cách tạo hình hồ nước tùy theo sở thích cá nhân. Các dạng hình học như vuông chữ nhật, tròn tam giác, ngũ giác, lục lăng, bát giác, …được gọi là kiểu dáng nghi thức. Một số người thích đường nét mềm mại, hình dáng bất kỳ gọi là kiểu dáng bất nghi thức. Mỗi kiểu dáng có một nét đẹp riêng và thích nghi với một vị trí sắp đặt riêng. Thiên nhiên vốn không theo một chuẩn mực một dạng hình học nhất định nên dáng bất nghi thức thể hiện gần gũi với thiên nhiên hơn. Đa số ngày nay người ta thích mô phỏng thiên nhiên hơn vì khuôn phép nghi thức là do con người tạo ra còn dạng bất nghi thức là do tự nhiên mà có.

Hơn nữa hồ bất nghi thức thường có kiểu dáng đường cong hay uốn lượng thích hợp cho sự di chuyển của khí không những tốt về phương diện phong thủy mà còn dạng hình học chịu được sự tác động của khối lượng nước trong hồ tốt hơn các dạng góc cạnh, Lực dội của các khối nước trong hồ sẽ trượt theo bờ thành cong không tác kích mạnh vào thành hồ như khi gặp góc vuông hoặc nhọn do đó giữ vững thành hồ không bị nứt vỡ, vì thế bồn chứa nước thường thiết kế dạng tròn.

Hồ nghi thức như hồ hình vuông được xem là tốt cho nhà vì nó thường được người Đông phương gắn liền với hình ảnh trời tròn đất vuông trong vũ trụ qua hàng nghìn năm, nhưng đối với ngôi nhà truyền thống coi trọng yếu tố phong thủy không phải lúc nào cũng có dạng nghi thức có góc cạnh cũng được ưa chuộng.

Theo quan niệm phong thủy thì những góc cạnh này nếu chĩa vào nhà là mang sát khí cho nhà cửa nên ông bà ta thường lưu truyền câu tục ngữ “ Thứ nhất góc ao, thứ nhì đao đình”. Theo sự lý giải khoa học thì những góc cạnh này là do hai vách xéo gặp nhau, chính những vách này là đường trượt của gió, của các loại sóng trong vũ trụ, mang bụi bặm hay hơi lạnh, hiệu ứng không tốt vào nhà. Mặt khác tuy góc nhọn không đụng vào căn nhà nhưng trong không gian 3 chiều thì nó nằm đường thẳng kéo dài sẽ cắt ngôi nhà tại một điểm, điểm đó là Nút giao thoa.

Để tránh những khuyết điểm hồ có dạng góc cạnh và dạng tròn, người ta thường làm dạng hồ hình hạt đậu, hình quả thận hay hình trăng lưỡi liềm, với phần cong ôm một phần ngôi nhà.

Khi chọn kiểu dáng cho hồ cần phải kết hợp với dạng kiến trúc tổng thể của vườn và nhà. Một cái ao hồ nhỏ nhỏ, xinh xinh, với những cây con mọc trong nước và bao quanh chúng bởi một bãi lầy trồng cây con sẽ mang cả thiên nhiên rộng lớn vào trong nhà. Muốn khung cảnh có vẻ tự nhiên hơn nên sử dụng những cây cao với phông nền xa xa. Với nguồn nước phun cao đối xứng với hồ ở sân trong nhìn khoảng không gian rộng của căn nhà có vẻ sắc nét hơn trong thực tế tự nhiên.

 

Thiết Kế Ao Hồ Trong Sân Vườn

 

-          Quy mô của hồ:

Hồ cân xứng với vườn sẽ mở rộng sự phát triển của phong cảnh. Sự cân đối của hồ với vườn nhà là điều cần lưu ý vì một mảnh vườn nhỏ có hàng rào bao quanh, có thể bị chìm mất trong không gianvườn bởi được nhìn qua một cái hồ rộng. Ngược lại hồ sẽ bị chìm mất trong không gia vườn rộng có hàng rào xung quanh.

Vì thế khi quyết định sử dụng nước làm điểm đặc trưng của khu vườn, ta nên cân nhắc kỹ với khoảng không gian đang có, vì hồ chỉ là bộ phận của vườn và cần liên kết với các thành phần như: đường đi, bãi lầy, thác suối, cây cỏ, núi non, bụi rậm, cây lớn, rừng và các trang trí phụ khác cũng điều cần một khoảng không gian.

Có khi đường cong của khu vườn có thể là đường uốn lượn quanh co của hồ, cạnh ngoài của bờ hồ gần với một lối đi trong vườn có chỗ rẽ ngã ba, có thể thay cạnh thẳng của bờ hồ bằng một bờ hồ có dáng cong cong. Nếu cạnh một lối đi thẳng thì nên bố trí một mép hồ gần thẳng như hình chữ nhật. Tùy địa thế đất đai, ta có thể dựa theo địa hình tự nhiên mà thiết kế hồ sao cho có khi lại gần gũi phù hợp với thiên nhiên.

 

Thiết Kế Ao Hồ Trong Sân Vườn

 

-          Sử dụng chất liệu tự nhiên để tạo hồ

Đối với điều kiện Việt nam, điều kiện vật liệu và tiền bạc còn eo hẹp, nhưng với sự đam mê thiên nhiên ta vẫn có thể tạo ra những hồ bằng các vật liệu rẻ tiền, có thể phần chứa nước làm bằng Plastic, đá bazan, inox nhựa, hay một cái chậu tắm, cái chảo gang…Kết quả đạt được không thua kém những vật tư phương tiện hiện đại mà nhờ sự đầu tư về ý tưởng và công sức có thể đem đến một niềm vui lớn là niềm vui Sáng tạo mà khi bỏ tiền ra mua cái làm sẵng ta không bao giờ có được.

Tuy nhiên sự cân bằng và hài hòa với thiên nhiên đòi hỏi hạn chê tối đa các chất liệu nhân tạo như nhựa, sợi thủy tinh, composit, bê tông…nếu cần dấu chúng và chỉ để lộ ra các cấu trúc bằng đá, gỗ hoặc đất.

 

Thiết Kế Ao Hồ Trong Sân Vườn

 

-          Vệ sinh và an toàn khi sử dụng ao hồ

Thiết kế ao hồ cần tính toán đến việc thoát hay bơm nước thải, thay nước tù đọng, ngăn chặn được nước mưa ngập chảy tràn vào, đảm bảo nước luôn luôn được trong sạch, cá và các loại cây thủy sinh có thể sống được.

Lưu ý các loại thuốc diệt côn trùng, diệt nấm, diệt khuẩn, diệt vi rút, diệt cỏ còn tôn lưu trong đất hòa cùng nước mưa chảy vào sẽ hủy họa sự sống trong ao hồ. Cần phải vớt nhặt lá, cành rụng, rác rến bay vào ao hồ, làm hại môi trường thủy sinh khiến cho khí bị tù đọng.

Ao hồ thường hấp dẫn những sinh vật đến sinh sống, những sinh linh bé nhỏ này góp phần làm sống động khi vực sân vườn góp phần vào trường khi phong thủy tốt cho chúng ta. Vì vậy ta cần cung cấp những phương tiện cứu giúp chúng bằng cách đặt những viên đá hoặc tạo những cạnh gờ nhô ra dọc theo bờ hồ.

Đối với trẻ nhỏ cần có người trông coi thường xuyên và rào chắn cẩn thận khu vực hồ.

Ngoài ra các đường dây tải điện tới máy bơm nước đèn tranh trí, vòi phun…cần phải dùng dây cáp đúng công sức và loại dây tốt, tất cả phải cho vào đường ống đi ngầm dưới đất chôn kỹ tránh nước mưa ngập vào rò rỉ điện chạm mạch.

NHẬN KHẢO SÁT VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO KHÁCH HÀNG.

NẾU BẠN CÓ NHU CẦU VỀ TƯ VẤN THIẾT KẾ SÂN VƯỜN, THIẾT KẾ HÒN NON BỘ, TRANG TRÍ QUÁN CÀ PHÊ, CẢNH QUAN SÂN VƯỜN HÃY LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: Chohoaonline.com

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 - 0902.956.937

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Trong các công trình kiến trúc liên quan đến trang trí cảnh qua sân vườn thì chúng ta không thể bỏ...

Thiết kế hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ Hòn non bộ từ lâu đã trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người, một hòn non...

Thiết kế non bộ cảnh quan sân vườn

Thiết kế non bộ cảnh quan sân vườn

Các vật trang trí, cây cảnh, đá tạo hình, lối đi trong vườn, các lùm cây tỉa theo nhiều hình dạng...

Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn

Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn

Mỗi khu vực có đặc trưng riêng về văn hóa nghệ thuật, từ việc ăn ở, giải trí cho đến trồng cây cảnh,...

Thiết Kế Sân Vườn Theo Ngũ Hành

Thiết Kế Sân Vườn Theo Ngũ Hành

HỆ THỐNG NGŨ HÀNH KIM, MỘC, THỦY, HỎA THỔ, TRONG THIẾT KẾ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy,...

Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy

Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy

Các nhà phong thuỷ tin rằng mọi sự trong cuộc sống điều có liên quan mật thiết với nhau. Thay đổi môi...

Thiết Kế Tiểu Cảnh Cho Tường Rào

Thiết Kế Tiểu Cảnh Cho Tường Rào

Tường rào cổng ngõ là một chi tiết không thể thiếu trong sân vườn, đặc biệt những khu vườn có cảnh...

Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

Trồng cây cảnh trên sân thượng mang lại hiệu quả rất cao, vừa tiết kiệm được diện tích nhà ở mà vẫn...

SẢN PHẨM MỚI
Phân Hữu Cơ Humic

Phân Hữu Cơ Humic

Phân bón hữu cơ cao cấp Humic là sản phẩm được phân phối độc quyền của chohoaonline. Dòng sản phẩm...

Cây Dương Xỉ Hạnh Phúc

Cây Dương Xỉ Hạnh Phúc

Dương xỉ hạnh phúc là tên gọi của một loại thực vật thân bụi, trong họ dương xỉ. Cây mới xuất hiện...

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Cây Sung Mỹ

Cây Sung Mỹ

Cây Sung Việt và Cây Sung Mỹ khác nhau ở điểm là Cây Sung Mỹ còn được gọi là loại cây ăn quả vì trái...

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây cúc tần ấn độ còn có tên gọi khác như dây cúc tần ấn độ, dây gọi tên hay dây bạc đầu bầu dục thuộc...

Cây trầu bà chậu treo

Cây trầu bà chậu treo

Cây trầu bà dường như khá thân thuộc với mỗi người, sự sang trọng của cây được nổi bật khi được trồng...

TIN TỨC MỚI
Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Trong các công trình kiến trúc liên quan đến trang trí cảnh qua sân vườn thì chúng ta không thể bỏ...

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ Để có được một hòn non bộ đẹp, hình ảnh đồi núi, thác nước...

 Gọi Ngay Cho Tôi
Zalo Chat