Tư vấn /

Thiết Kế Đá Trong Cảnh Quan

Thiết Kế Đá Trong Cảnh Quan

Thiết Kế Đá Trong Cảnh Quan

Sự lựa chọn đá mang tính quyết định từ cơ sở vì phải sắp xếp đá tương quan với các hàng rào cây bụ, dòng suối hồ ao, ...Đây là một trong những bí quyết của nghệ nhân trong thiết kế vườn cảnh.

 Thiết Kế Đá Trong Cảnh Quan

1) Sắp xếp, Phân bổ đá

Non bộ, bonsai, tiểu cảnh đã được các nghệ nhân Đông phương nhất là Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên áp dụng từ hàng ngàn năm nay, đầu tiên là trong kinh thành, cung điện vua chúa, dinh thự nơi làm việc của quan rồi sau đến các nhà quyền quý. Trong đó thường sử dụng đá, cây kết hợp với nước và đất.

Ý nghĩa và tính biểu tượng của mỗi dạng đá cũng như vị trí và tên gọi khác nhau của hệ thống đá theo phong cách Đông phương quả là rất xa lạ đối với con người phương Tây.

Văn hóa Việt Nam tổng hợp ảnh hưởng của tam giá Nho, Phật, Lão và những đặc thù về núi non thắng cảnh phong phú đã tác động lên quan niệm thẩm mỹ về thiên nhiên môi trường có nét riêng của người Việt. Do đó trong thiết kế cảnh quan thiên nhiên và trong vườn cảnh có những phương cách tuy có những tương đồng một số với Trung Hoa, Nhật Bản nhưng vẫn có nét động đáo riêng của Việt Nam.

Sắp xếp đá một cách nghệ thuật là làm sao dùng một hòn đá trong một nhóm đá nào đó cũng tạo ra một ảo tưởng là tảng đá đó cũng sinh ra cùng với khu vườn từ lúc sơ khai.

Mô phỏng thế tự nhiên của đá như việc sắp xếp một dãy lớp dày đặt sẽ tạo ra cảnh thực của một góc tự nhiên.

Những hòn đá trên dòng thác gợi lên những hình ảnh mảnh liệt của dòng nước hay các tảng đá lớn chắn bên bờ suối là hình ảnh kiên trì uốn lượn của con suối.

Tránh tập trung nhiều đá ở bề ngoài mặt đất sẽ che phủ đi chiều sâu cần thiết như hình dáng chúng thể hiện và cũng không sắp đá bền vững như một trụ bê tông.

Dùng đá nhỏ và cây con quanh chân đế những tản đá lớn, có thể tăng cường , cũng cố thêm sự ổn định và liên tiếp nhau như những móc xích. Những mặt đá rộng thường dùng làm chân đế hơn là đỉnh núi.

Ba dạng đá căn bản tạo nên một tam giác lệch tức là cân bằng không đối xứng, có thể làm tăng thêm những đá nhỏ, những đá trong 5 dáng hay hơn thế nữa là khởi đầu những bước căn bản sắp xếp đá.

Tuyển chọn đá thành từng bộ, hoặc các đồ trang trí bằng đá , đồ gốm...Một tảng đá lớn, thẳng đứng trong một sân nhỏ của vườn sẽ gợi ra hình ảnh một không gian chính lớn hơn chính nó.

Sự lựa chọn đá mang tính quyết định từ cơ sở vì phải sắp xếp đá tương quan với các hàng rào cây bụ, dòng suối hồ ao, ...Đây là một trong những bí quyết của nghệ nhân trong thiết kế vườn cảnh.

2) Mặt đá sử dụng

Trước khi sắp xếp đá phải chuẩn bị đá kỹ càng, cần nghiên cứu mặt bên nào của đá ưu điểm hơn. Việc xác định đá là then chốt của trong sử dụng đá tạo cảnh.

Để cho đá giống thiên nhiên thì cảnh trí trên hòn đá cũng có rêu bám, thường chúng mọc ở các mặt Bắc, Đông, Nam của đá vì không bị nắng gắt. Phần cồng kềnh nặng nề của đá làm phần đáy.

3) Sự cân bằng không đối xứng của đá

Nguyên lý chi phối các nhóm đá được sắp xếp kết hợp nhau là sự quân bình không đối xứng. Am hiểu luật này đảm bảo sự thành công ở mức cao khi ta sử dụng những nhóm đá bất chấp kích thướt, hình thức, kiểu cách và những nguyên tắc khác. Tạo một cái nhìn dàn trải trong một cái nhìn chung.

Sắp xếp đá trong ba tam giác lệch cài vào nhau kiểu zizzag là sự phối hợp chặt chẽ những tam giác, nó sẽ tạo một không gian ba chiều đưa trí tưởng tượng đi xa hơn. Sự xăps sếp này tạo chiều sâu mỗi nhóm trong một tập hợp và xuất hiện quang cảnh từ mọi góc nhìn khác nhau, từ chỗ gần nhất đến nơi sâu xa nhất của mỗi góc nhìn.

Nên có một sơ đồ suối, hồ ao, hay tiểu cảnh muốn thiết kế, ngay cả các sự thay đổi thiết kế cũng phải vẽ lại, trước khi đặt viên đá đầu tiên cho dựa án thiết kế trong vườn cảnh. Nghiên cứu chổ đặt đá và phát họa cụ thể những gì mình xắp lắp đặt để điều chỉnh cho phù hợp thì việc sắp xếp đá mới có hiệu quả về mặt thẩm mỹ và phù hợp với phong thủy.

 

 Thiết Kế Đá Trong Cảnh Quan

 

4) Dịch chuyển và chổ đặt đá

Về mặt phong thủy và thẩm mỹ thì vị trí của từng tanngr đá trong bối cảnh của vườn là điều quan trọng. Trước tiên bạn cần xác định vị trí trung tâm của cảnh, tại đó bạn đặt một tảng đá lớn và cao. Từ vị trí đó bạn bố trí những tán đá nhỏ hơn, các bụi hoa, bonsai, đèn đá vừa để cân bằng vừa để tăng thêm sự phong phú cho cảnh. Điều này chẳng những tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn đêm lại sự ổn định và sống động cho cảnh.

Xác định trục sai hoặc đá làm trung tâm của tam giác lệch sai sẽ dẫn đến bất lợi cho vẻ ngoài thiên nhiên của vườn cảnh. Không gian vừ có thể bị hẹp đi trong tầm mắt. Hình ảnh do thay đổi vị trí không hợp lý sẽ phá hủy các tính chất tốt đẹp của vườn

 Thiết Kế Đá Trong Cảnh Quan

 Thiết Kế Đá Trong Cảnh Quan

 

Mô tả sự quân bình ( cân bằng) đối xứng và bất đối xứng

Với sức tối thiểu ta có thể dùng cái xà beng làm đòn bẩy để xeo nậy các hòn đá lớn vào đúng vị trí mong muốn với sức tối thiểu.

Các kiểu vườn suối khô của Nhật Bản, đá được đặt nhẹ trên nền cát mà không cần chôn sâu. Và các khu vườn khác vì phải tạo ra hình ảnh đá mọc lên từ đất vườn có từ lâu đời nên phải đào lỗ chôn chân đế hòn đá xuống một độ sâu thích hợp, trét kín đất các kẻ hở chân đế. Đầm đá chặt khoảng 10-15cm quang chân đế tảng đá.

 

NẾU BẠN CÓ NHU CẦU VỀ TƯ VẤN THIẾT KẾ SÂN VƯỜN, THIẾT KẾ HÒN NON BỘ, TRANG TRÍ QUÁN CÀ PHÊ, CẢNH QUAN SÂN VƯỜN HÃY LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ 0977.749.704 - 0902.956.937. HOẶC QUA WEBSITE http://chohoaonline.com

Một số đặc điểm của cây nhãn

Một số đặc điểm của cây nhãn

Nhãn là cây thân gỗ, tương đổi lớn có thể cao tới 10-15 mét, thân có vỏ dầy, nhiều vết nứt dọc nhỏ,...

Cách Nhân Giống Dây Cúc Tần Ấn Độ

Cách Nhân Giống Dây Cúc Tần Ấn Độ

Trồng Dây cúc tần ấn độ là một giải pháp che nắng giảm nhiệt độ rất hiệu quả và cần thiết cho ngôi...

Những Cây Cảnh Trồng Được Trong Nước

Những Cây Cảnh Trồng Được Trong Nước

Cây cảnh trồng trong nước đang là xu hướng thời thịnh, nó không chỉ là phong trào tự phát mà cả một...

Ưu điểm của những loại cây thủy sinh

Ưu điểm của những loại cây thủy sinh

Những chậu cây hoa thủy canh bên trên nở hoa sặc sỡ, hương thơm toả ra ngào ngạt, bên dưới có cá bơi...

Bonsai là gì?

Bonsai là gì?

Bonsai là các loại cây được trồng trong chậu, hay khay, được cắt tỉa tạo dáng tỉ mỉ theo một phương...

Bộ Tứ Quý Là Cây Gì

Bộ Tứ Quý Là Cây Gì

Trong sinh vật cảnh, từ nhũng loài cây hoa hoang dã, đến những cây đã được thuần chủng và trồng rộng...

Cách Chăm Sóc Cây Lan Hạt Dưa

Cách Chăm Sóc Cây Lan Hạt Dưa

Những cây có thân rũ rất phù hợp để trồng chậu treo, với những kiểu chậu như vậy được nhiều người trang...

Bộ Tam Đa Là Cây Gì

Bộ Tam Đa Là Cây Gì

Hiện nay nhu cầu thưởng ngoạn cây cảnh cao, ngoài các loại thông dụng từ xưa, người ta còn khai thác...

SẢN PHẨM MỚI
Cây Ngọa Tùng (tùng xà)

Cây Ngọa Tùng (tùng xà)

Cây Ngọa tùng lá kim, thường làm kiểng bonsai, tiểu cảnh nhỏ. Thân dẽo dễ tạo hình, sống lâu năm. Nó...

Cây Xương Rồng Hồng Ngọc

Cây Xương Rồng Hồng Ngọc

Cây xương rồng hồng ngọc, một loại kiểng được ghép chung nhiều giống với nhau. Thân hình trụ đứng,...

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Cây Sung Mỹ

Cây Sung Mỹ

Cây Sung Việt và Cây Sung Mỹ khác nhau ở điểm là Cây Sung Mỹ còn được gọi là loại cây ăn quả vì trái...

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây cúc tần ấn độ còn có tên gọi khác như dây cúc tần ấn độ, dây gọi tên hay dây bạc đầu bầu dục thuộc...

Cây trầu bà chậu treo

Cây trầu bà chậu treo

Cây trầu bà dường như khá thân thuộc với mỗi người, sự sang trọng của cây được nổi bật khi được trồng...

TIN TỨC MỚI
Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Trong các công trình kiến trúc liên quan đến trang trí cảnh qua sân vườn thì chúng ta không thể bỏ...

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ Để có được một hòn non bộ đẹp, hình ảnh đồi núi, thác nước...

 Gọi Ngay Cho Tôi
Zalo Chat