Thiết kế /

Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

 

Trồng cây cảnh trên sân thượng mang lại hiệu quả rất cao, vừa tiết kiệm được diện tích nhà ở mà vẫn có mảng xanh. 

TIỂU CẢNH TRÊN SÂN THƯỢNG

Với tốc độ phát triển đô thị hiện nay diện tích trồng cây xanh đang dần bị thu hẹp trở nên chật chội với lớp lớp nhà nhà chen chúc nhau. Cảnh quan xung quanh nhà hầu như không có, đôi lúc chợt thèm một bờ rào, dậu cây, vạt cỏ để thảnh thơi.

Vì vậy để có được một khoảng xanh thiên nhiên rộng rãi, có thể thư giản cùng bạn bè và gia đình, không cách nào khác là tận hưởng khoảng sân thượng.

Nhiều lúc nhu cầu quá lớn người ta tìm kiếm thiên nhiên có phần khiên cưỡng bằng cách thu nhỏ non bộ, cây cắt tỉa, nhưng không làm thẩm mĩ đưa đến phản cảm. có nhiều cách để tạo cảnh quan trên sân thượng.

Trồng những loại cây rất quen thuộc như trúc, tre, cau, cây đu đủ, tạo một mảng cây dày. Cách trồng này tạo cảm giác nhìn vườn cây rậm rạp hơn nhưng chỉ trong diện tích rất hạn chế. Để có được điều này vị trí ngồi ngắm nhìn thử giản phải phù hợp.

Không cần nhiều diện tích và mảng xanh nhưng cách sử dụng vật liệu sẽ hổ trợ cho ý đồ này. Ví dụ tạo hình ảnh của một góc công viên yên tĩnh chỉ cần một chiếc ghế đá và trụ đèn, một bờ ao trồngvài bụi sả một góc sân sau nhà lộng gió và những cánh diều…tất cả điều là những gợi mở hình ảnh để cho tri tưởng tượng của bạn bay bổng.

Trên sân thượng dùng một góc đặt một chiếc ghế đá, bên cạnh là trụ đèn và một ống xi măng trồng cây ngọc lan một loại cây thường trồng trong sân vườn. Khi buổi chiều xuống ngồi hóng mát bạn sẽ có cảm giác ngồi trong công viên.

Trên sân thượng trưng bày những vật dụng mà bạn yêu thích việc kết hợp các mảng xanh và các vị trí trưng bày sao cho thật hợp lý về tỉ lệ và bố cục. Trong không gian này sử dụng cách bức tượng, các bố cục đá hoặc các tác phẩm khác và biết cách sắp đặt thì sẽ mang lại hiệu quả cao.

Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

Trên sân thượng có thể xây những bức vách đóng kín khuôn viên ngăn những bối cảnh và âm thanh bên ngoài, tạo cho mình một không gian rất riêng biệt.

Khi ngẩng đầu lên trên cao sẽ là bầu trời riêng của bạn. Sân thượng được xây vách nhưng lại mở một vài ô cửa  như tạo nên những khung hình đẹp với những cảnh quan tưởng như rất bình thường.

Hiện nay, các chủng loại hoa cảnh phát triển đồng hành với thiết kế xây dựng, nên không khó tạo nên những tiểu cảnh đẹp cho ngôi nhà. Để thực hiện bức tranh có cây và hoa lá trên sân thượng cần chú ý những yếu tố sau:

-          Xác định hình dáng, diện tích để trồng cây

-          Chống thấm thật an toàn để giữ sàn nhà không bị ngấm, hệ thống thoát nước cũng phải tốt sau mỗi lần tưới cây

-          Hiểu rõ sinh lý chủng loại cây để chọn loại thích hợp với môi trường sân thượng, nắng nhiều, gió nhiều, đất ít, rẽ cây không được to, mọc dày để làm hỏng nhà.

-          Phối hợp màu sắc, đường nét của các loại cây một cách tự nhiên, hài hòa, không dị biệt

-          Có thể tạo hồ, suối, đồi cảnh thêm sinh động

-          Chọn chất liệu trồng xốp nhẹ như trấu, đất mịn, không phèn, phân hoai.

Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

-          Quan trọng nhất là bố cục chặt chẽ, thể hiện được phong cách, cái hồn của sân vườn. Điều này đòi hỏi người thiết kế phải có óc thẩm mỹ, ý tưởng sáng tạo. Ở mỗi khung cảnh không được trùng lặp và bắt chước của ai. Đạt được thành công trong việc tạo cảnh là khiến người nhìn có cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản, trút bỏ được mọi nhọc nhằn ưu phiền

Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

Sau khi sân vườn được hoàn chỉnh, cần biết cách chăm sóc bảo trì để sân vườn ngày càng xanh tươi, mượt mà hơn. Công việc không khó, chỉ cần siêng năng và hiểu biết những điều căn bản.

-          Tưới cây vào buổi sáng, tốt nhất từ 7h đến 10h, giữ nguyên giờ tưới như vậy không thay đổi, cố tránh xáo trộn sinh lý của cây.

Mỗi ngày hoặc hai ngày một lần làm vệ sinh sân vườn như loại bỏ lá khô, lá vàng, hoa tàn, rác bẩn, nhổ cỏ dại nếu có. Không đổ nước bẩn như trà, cà phê vào sân vườn làm cây bị ô nhiễm sinh bệnh.

-          Trung bình bón phân hửu cơ và vô cớ mỗi tháng một lần, cũng có thể hai lần. bón ít, một lớp mỏng, sẽ tốt hơn bón nhiều, dày. Phân sinh nhiệt dễ cháy rễ. Trước khi bón cần xới đất xung quanh, rắc phân lên và lấp đất lại. Có thể bón phân chuồng, NPK…

-          Những loại cây cao quá nên cắt thấp xuống, khi cắt nhớ cho phân dưới gốc để cây có đủ chất dinh dưỡng, hồi phục, đâm chồi non hoặc hoa.

-          Các loại cây có hoa cần nắng và phân hơn các loại cây chỉ có lá, Riêng các loại phong lan, hồng môn, lan ý, kim thất…chỉ cần nắng 50%

-          Nếu trồng các loại cây chịu hạn như xương rồng, cây bông giấy sứ thái, thiên tuế sứ đại thì phải hạn chế số lượng nước tưới để cây ra hoa và không bị thối rễ.

-          Để ngừa sâu bệnh, nên xịt thuốc bảo vệ thực vật mỗi tháng một lần vào buổi chiều khi nắng tắt, lúc đó lá sẽ không bị cháy. Nếu cây đã bị bệnh nên xịt thuốc liên tiếp ba lần trong 6 ngày, sâu sẽ bị tiêu diệt. Tương tự như vậy, áp dụng cho cây thiên tuế khi mọc chối non, nếu không lá non sẽ bị sân ăn

Nhìn ngắm cây trổ hoa từ lúc hàm tiếu cho tới mãn khai, cũng như khi cây đâm chồi nảy lộc, đó là những khoảnh khắt tuyệt diệu,thật sự thư giản và làm tăng thêm sự trong lành của môi trường sống. Chắc chắn đẹp và ích lợi nếu có vườn cảnh trên sân thượng. Điều e ngại của mỗi người là chi phí và cách chăm sóc. Sẽ tùy theo hoàn cảnh mà khắc phục những bất lợi về diện tích, kinh phí…nếu muốn ít tốn kém, nên chọn phương án tạo cảnh đơn giản, chắt lọc. Việc tưới tắm mỗi ngày chỉ cần mất khoảng 15-20 phút.

Không gian nhà ống chật hẹp hiện nay khiến mảng xanh sân vườn ngày càng hiếm hoi, tìm kiếm vị trí thích hợp và tạo lập khoảng xanh thư giản, đặc biệt trên sân thượng là xu hướng nổi bậc nhất hiện nay trong nhà phố.

Hiện nay nhiều công ty, nghệ nhân thiết kế đã biến sân thượng trở thành vườn với nhiều biến thể phong phú. Đây cũng là biện pháp chống thấm, chống nóng hiệu quả cho mái bằng. Nói chung, vườn sân thượng nên làm theo kiểu vườn treo, tức là các phần đổ đất trồng cây hoặc hồ nước không bám trực tiếp lên sàn sân thượng mà được làm cách khoảng với sàn hai lớp, có bố trí thoát nước để chống thấm và xử lý kỹ thuật dễ dàng.

Do tính chất vườn trên cao không thể như vườn dưới đất, càn chọn loại cây trồng phù hợp và trành làm quá rậm hoặc pha nhiều thứ. Cũng cần bố trí khoảng tập thể dục hoặc lối đi lại, chỗ ngồi nghĩ và đôi khi chỉ cần một rẻo nhỏ trồng cây nền, điểm xuyến vài mảng hoa, còn lại nố trí chỗ ngồi, vẫn có thể tạo nên góc thiên nhiên hữu dụng.

Muốn sân vườn trên tầng thượng lá sự kết hợp vườn tự nhiên và phong cách vườn khô nhật Bản. Sau khi thực hiện xong công tác gia cố mặt bằng chống thấm, thoát nước, điện, mặt bằng được bàn giao cho nhà thiết kế-thi công sân vườn

Điểm nhấn và cũng là điểm quan sát đầu tiên của khu vườn là một mảnh sân ốp gỗ rộng khoảng 16 m2, với hai chiếc dù trắng lớn ở góc trong của khu vườn. Bộ bàn ghế bày trên sân gỗ rất thanh thoát và đồng điều với không gian. Phần diện tích nhiều nhất được bố trí làm đường dạo và phần sân rãi sỏi tự nhiên trong khu vườn.

Điểm nhấn thứ hai trong khu vườn là ba bồn cây ốp đá tự nhiên có địa hình uốn lượn, ôm lấy phần sân và đường dạo. Trong các loại cây, cây trang trí được chọn lựa kỹ càng để vừa phù hợp với không gian, vừa chiệu điều kiện nắng gắt trên sân thượng. cây được trồng tập trung ở vị trí các cột trụ, sử dụng cột trụ như các bệ đỡ để tránh quá nắng hoặc gió quá to ảnh hưởng tới cây trồng.

Thảm cỏ xanh và các cụm cây, cụm hoa được chú ý nhiều hơn bởi hai hai cây đèn đá hợp gu với những tán đá tự nhiên điểm quanh gốc cây cao trong bồn.

Các chậu cây được xếp thành từng cụm lớn nhỏ, phối hợp giữa độ cao, màu sắc, kiểu lá, bám sát và làm việc bận rộn bên trong và không gian thư giãn ở bên ngoài.

Góc sân thượng cũng có thể bố trí gạch thẻ, đổ đất trồng hoa mười giờ cùng với cây lá sáng làm nền. Thêm vào một bụi trúc và cây cau hawaii, chủ nhân có thể có ngay một chốn thư giản nhiệt đới ấm áp mà không cần quá tốn kém. Có thể đẻ treo vài giỏ hoa, phần nền chỉ thuần trồng cỏ xanh. Cách dùng cây cối có chọn lọc và không cần sắp đặt cầu kỳ khiến khoảng vườn nhỏ này luôn nhẹ nhàng và tĩnh lặng, hợp cho những gia chủ có lối sống hướng nội.

Ở một vị trí thoáng rộng lại không bị hạn chế vè tầm nhìn, đây sẽ là nơi thư giãn của gia đình, là nơi gặp gỡ bạn bè thân thiết. xen kẽ với việc bố trí cây xanh, cũng có thể trang trí vườn với các tiểu cảnh như suối nhân tạo, bố trí một bộ bàn ghế ở vị trí có thể quan sát tốt nhất, một chiếc xích đu nhỏ ở góc vườn và các đường dạo rải sỏi xen kẻ. Làm mát mái bằng nước cũng là một cách tăng tính thiên nhiên trong sân vườn nhà phố. Sự hài hòa của cây cối và chất liệu xây dựng tạo thành một khoảng thư giản lý tưởng.

Việc bố trí vườn trên sân thượng cần chú ý đến điều kiện kỹ thuật vì cây trên sân thượng chịu ảnh hưởng trực tiếp đến ánh nắng mặt trời. do đó sử dụng cây phải là những loại cây trồng chịu nắng, ít sử những những cây trồng nội thất. vì những cây này không chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt

 Thiết Kế Tiểu Cảnh Trên Sân Thượng

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: Chohoaonline.com

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 - 0902.956.937 

 

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Trong các công trình kiến trúc liên quan đến trang trí cảnh qua sân vườn thì chúng ta không thể bỏ...

Thiết kế hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ Hòn non bộ từ lâu đã trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người, một hòn non...

Thiết kế non bộ cảnh quan sân vườn

Thiết kế non bộ cảnh quan sân vườn

Các vật trang trí, cây cảnh, đá tạo hình, lối đi trong vườn, các lùm cây tỉa theo nhiều hình dạng...

Thiết Kế Ao Hồ Trong Sân Vườn

Thiết Kế Ao Hồ Trong Sân Vườn

Theo quan niệm phong thủy thì những góc cạnh này nếu chĩa vào nhà là mang sát khí cho nhà cửa nên ông...

Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn

Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn

Mỗi khu vực có đặc trưng riêng về văn hóa nghệ thuật, từ việc ăn ở, giải trí cho đến trồng cây cảnh,...

Thiết Kế Sân Vườn Theo Ngũ Hành

Thiết Kế Sân Vườn Theo Ngũ Hành

HỆ THỐNG NGŨ HÀNH KIM, MỘC, THỦY, HỎA THỔ, TRONG THIẾT KẾ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy,...

Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy

Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy

Các nhà phong thuỷ tin rằng mọi sự trong cuộc sống điều có liên quan mật thiết với nhau. Thay đổi môi...

Thiết Kế Tiểu Cảnh Cho Tường Rào

Thiết Kế Tiểu Cảnh Cho Tường Rào

Tường rào cổng ngõ là một chi tiết không thể thiếu trong sân vườn, đặc biệt những khu vườn có cảnh...

SẢN PHẨM MỚI
Chậu Cây Đế Vương Hoàng Kim

Chậu Cây Đế Vương Hoàng Kim

Trầu bà đế vương xưa nay rất phong phú, từ hình dáng, kích thước cho đến nguồn gốc…Chúng đa dạng là...

Bắp Đỏ Nữ Hoàng

Bắp Đỏ Nữ Hoàng

Bắp đỏ nữ hoàng mang nhiều giá trị dinh dưỡng, phù hợp cho những người ăn kiêng, chống béo phì và nhiều...

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Cây Sung Mỹ

Cây Sung Mỹ

Cây Sung Việt và Cây Sung Mỹ khác nhau ở điểm là Cây Sung Mỹ còn được gọi là loại cây ăn quả vì trái...

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây cúc tần ấn độ còn có tên gọi khác như dây cúc tần ấn độ, dây gọi tên hay dây bạc đầu bầu dục thuộc...

Cây trầu bà chậu treo

Cây trầu bà chậu treo

Cây trầu bà dường như khá thân thuộc với mỗi người, sự sang trọng của cây được nổi bật khi được trồng...

TIN TỨC MỚI
Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Trong các công trình kiến trúc liên quan đến trang trí cảnh qua sân vườn thì chúng ta không thể bỏ...

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ Để có được một hòn non bộ đẹp, hình ảnh đồi núi, thác nước...

 Gọi Ngay Cho Tôi
Zalo Chat