Tư vấn /

Top 10 Cây Trồng Trị Bệnh Viêm Xoang Hiệu Quả

Top 10 Cây Trồng Trị Bệnh Viêm Xoang Hiệu Quả

Top 10 Cây Trồng Trị Bệnh Viêm Xoang Hiệu Quả

Bệnh viêm xoang rất phổ biến hiện nay, chúng làm cho sức khỏe suy yếu, tinh thần mệt mỏi…Nếu trị không đúng cách thì bệnh sẽ kéo dài, tái diễn nhiều lần. Và không ít người đang sử dụng thuốc tây để uống, điều này dễ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng về lâu dài

Trong khi đó, các loại thuốc nam, cỏ dược khi sử dụng lâu dài, đúng cách sẽ đẩy lùi được bệnh.

Và theo nhiều nghiên cứu tin cậy, có rất nhiều loại cây cỏ làm được việc này như: cây xương cá, cỏ mực, dâu tằm…

Các bạn hãy tham khảo bài viết này, để lựa chọn loại thuốc, điều trị thích hợp.

Top 10 Cây Trồng Trị Bệnh Viêm Xoang Hiệu Quả

TOP 10 THỰC VẬT CÓ TÁC DỤNG TRỊ BỆNH VIÊM XOANG HIỆU QUẢ

1 ) CÂY GIAO (XƯƠNG CÁ)

cây giao trị viêm xoang

Tên thường gọi: cây xương khô, cây giao

Tên khoa học: Euphorbia tirucalli Linn

Họ thực vật: thầu dầu ( Euphorbiacea)

Đặc điểm:Cây thường xanh, mọc hoang dại, cao đến 3m.

+ là một loài thực vật mọng nước nhiều nhánh được thương mại hóa rộng rãi như một loại cây cảnh, cây hàng rào, cây trồng trong chậu và để bảo tồn đất.

Nó đã thoát khỏi trồng trọt và một khi được tự nhiên hóa, nó thường phát triển thành bụi rậm chủ yếu ở các khu vực bị xáo trộn, khu vườn bị bỏ hoang, rừng rụng lá, khu vực bán khô và ven đường

+ Loài này phát triển rất nhanh, và tạo ra nhiều sinh khối ngay cả trong điều kiện đất rất cằn cỗi và khí hậu khắc nghiệt

Xem thêm đặc điểm của cây xương cá tại đây

-          Cách thực hiện: 

+ Nguyên liệu: 15-20 đốt cây giao 1 ấm đun nước để dùng đun cây giao.

Sau khi đun xong thì bỏ ấm này đi, không được dùng để đun nước vì nhựa cây giao có độc 1 ống tre hay một tờ giấy dài 50cm (có thể nối 2-3 tờ giấy A4 thành 1 tờ giấy lớn): cần chuẩn mắc giấy theo đúng kích thước, không dùng giấy ngắn hoặc khá dài sẽ không thu được kết quả như ý. 200-300ml nước

+ Cách thực hiện:  Quấn ống giấy xéo lại sao cho một đầu to một đầu nhỏ để dễ dàng xông. Cho 200-300 ml nước vào ấm đun sau đấy cho những đốt cây giao vào đun.

Tốt nhất là buộc phải cắt cây giao thành cỡ phân nửa của lóng tay rồi thả vào ấm, cần cắt ngay trên miệng ấm để cho nhựa cây nhỏ vào ấm, tuy nhiên thao tác này cần được thực hiện cẩn thận vì nhựa cây giao có khả năng văng vào mắt gây mù mắt.

Đun lửa lớn cho nước trong ấm sôi lên. Khi nước sôi thì bớt lửa thật nhỏ đủ để duy trì hơi nước. Sau đó đưa đầu lớn của ống giấy vào vòi ấm, vòi nhỏ thì cho vào mũi hít hơi xông lên.

Xông trong khoảng thời gian 15-50 phút căn cứ ý thích, một ngày xông 2 lần. Khi hâm lại thì nên cho thêm nước và phẫu thuật cắt nhựa vài đốt cây giao để bổ sung thêm thuốc.

Quấn giấy đầu to đầu nhỏ và cắt một số rễ cây giao sao cho nhựa cây nhỏ vào ấm

2) CÂY DIẾP CÁ

cây diếp cá trị viêm xoang

Tên thường gọi: giấp cá, dấp cá, lá giấp, rau giấp, rau vẹn, ngư tinh thảo, tập thái

Tên khoa học: Houttuynia cordata

Họ Thực vật: Saururaceae (giấp cá)

Đặc điểm: Các lá hình trái tim đơn giản, xếp xen kẽ dọc theo thân. Lá có màu xanh, mặt lá màu tím, phần dưới của cuống lá tạo thành bẹ bao quanh thân, khi vò hoặc xát lá có mùi tanh nồng do có chứa các hợp chất chứa sunfua. Hoa Những bông hoa mọc thành xim dài khoảng 2cm. Phần gốc của cành có bốn lá bắc hình cánh hoa màu trắng.

Xem thêm đặc điểm của chúng tại đây

Công dụng: Theo nghiên cứu, trong rau diếp cá có chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên và một số hoạt chất quý như quercetin hay rutin.

Chúng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong mũi xoang, làm se khô bề mặt niêm mạc mũi, giúp giảm sưng viêm, giải phóng tình trạng ách tắc dịch nhầy trong các hốc xoang.

3) CÂY KINH GIỚI

cây rau kinh giới trị viêm xoang

Tên thường gọi: Kinh giới, kinh giới rìa hay kinh giới trồng

Tên khoa học: Elsholtzia cristata

Họ thực vật: Hoa môi (Lamiaceae)

Đặc điểm: Kinh giới có thân vuông, mọc thẳng, cao khoảng 30 – 50 cm. Hoa nhỏ, màu tím nhạt, mọc thành bông ở đầu cành. Cây chứa tinh dầu có vị cay, đắng, mùi thơm.

Xem thêm đặc điểm của chúng tại đây

Công dụng: Dùng cây kinh giới xông hơi chữa viêm xoang Hơi nước bốc lên có tác dụng làm ẩm niêm mạc xoang và làm loãng dịch nhầy. Ngoài ra còn hỗ trợ làm tăng cường dẫn lưu trong xoang để đường thở được thông thoáng. Đặc biệt, nước xông là nước sắc từ cây kinh giới thì lợi ích nhận được sẽ nhiều hơn

4) QUẢ MƯỚP KHÔ

quả mướp trị viêm xoang

Tên thường gọi: cây mướp, cây mướp hương  

Tên khoa học: Luffa aegyptiaca

Họ thực vật: Cucurbitaceae (bầu bí)

Đặc điểm: Mướp là một loại cây thảo dạng dây leo. Lá mọc so le, dạng tim, có 5-7 thùy có răng. Hoa đơn tính, các hoa đực tập hợp thành chùm dạng chùy, các hoa cái mọc đơn độc. Quả dài 25-30cm hay hơn, rộng 6–8 cm, hình trụ thuôn, khi già thì khô, bên trong có nhiều xơ dai.

Xem thêm đặc điểm của chúng tại đây

Công dụng: Nghiền quả mướp khô thành bột mịn, đem bảo quản trong bịch ni lông hoặc chai lọ có nắp đậy kín. Cách dùng: Múc 6 gam bột mướp hòa tan với một cốc nước ấm. Nên thực hiện vào buổi sáng, liên tục trong 1 tuần để bài thuốc phát huy tác dụng. Uống bột mướp khô trị viêm xoang.

5) CÂY TÂN DI HOA

Top 10 Cây Trồng Trị Bệnh Viêm Xoang Hiệu Quả 

Tên thường gọi: Mộc lan tím

Tên khoa học: Magnolia liliiflora

Họ Thực vật: Magnoliaceae (mộc lan)

Đặc điểm: là một loại cây nhỏ có nguồn gốc từ Tây Nam Trung Quốc (ở Tứ Xuyên và Vân Nam), nhưng được trồng từ nhiều thế kỷ ở những nơi khác ở Trung Quốc và cả Nhật Bản.

Nó là một loại cây bụi rụng lá, đặc biệt là một cây nhỏ, cao tới 4m (nhỏ hơn hầu hết các loài hoa mộc lan khác), và nở rộ vào đầu mùa xuân với những bông hoa lớn màu hồng đến tím, trước khi nụ lá hé mở.

Công dụng: Tân di 9g, trứng gà 3 quả, hai thứ đem luộc chín, ăn trứng và uống nước. Đây là bài thuốc chữa viêm xoang vô cùng đơn giản và hiệu quả.  Tân di 20g, nga bất thực thảo 5g, hai thứ đem ngâm nước trong 48 giờ rồi chưng cất lấy nước nhỏ mũi vài lần trong ngày.

6) CÂY KIM NGÂN HOA

cây kim ngân hoa trị viêm xoang

Tên thường gọi: cây kim ngân leo

Tên khoa học: Lonicera japonica

Họ thực vật: Caprifoliaceae (cơm cháy)

Đặc điểm: Cây leo thân gỗ lâu năm với thân xoắn dài tới 36 m. Tán lá Lá nhẵn hoặc đôi khi có lông mềm, hình bầu dục thuôn dài đến cuống lá ngắn (cuống lá). Rìa lá toàn bộ (mép nhẵn) hoặc chia thùy. Lá mọc thành từng cặp dọc theo thân.

Công dụng: Trong các vị thuốc Y học cổ truyền, kim ngân hoa được coi là một vị thuốc quý, được ví như là một kháng sinh thực vật, có tác dụng điều trị hiệu quả nhiều bệnh có liên quan tới nhiễm khuẩn. Kim ngân hoa với tính vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, và thường được dùng chữa viêm xoang.

Xem thêm đặc điểm của chúng tại đây

7) CÂY LÁ BỎNG

cây lá bỏng trị bệnh viêm xoang

Tên thường gọi: Cây lá bỏng hay cây thuốc bỏng, cây sống đời

Tên khoa học: Kalanchoe pinnata,

Họ thực vật: Crassulaceae (lá bỏng)

Đặc điểm: Cây mọng nước, lá mọc đối, phiến lá dày, hoa màu hồng hay đỏ. Lá dùng để đắp lên vết bỏng. Đó là lý do mà tên của nó là cây lá bỏng.

Xem thêm đặc điểm của chúng tại đây

Công dụng: lấy 2 lá bỏng, rửa sạch bằng nước muối loãng, giã nát. dùng bông thấm nước cốt nút vào lỗ mũi ngày 4-5 lần. nếu bị viêm cả 2 bên mũi thì sáng nút một bên chiều nút một bên. Làm như thế liên tục cho đến khi hết bệnh

8) CÂY LÁ LỐT

cây lá lốt trị viêm xoang

Tên thường gọi: lá lốt

Tên khoa học: Piper sarmentosum

Họ thực vật: Hồ tiêu (Piperaceae)

Đặc điểm: Cây lá lốt cao khoảng 30–40 cm, mọc thẳng khi còn non, khi lớn có thân dài không thể mọc thẳng mà trườn trên mặt đất. Lá đơn, có mùi thơm đặc sắc, nguyên, mọc so le, hình tim, mặt lá láng bóng, có năm gân chính phân ra từ cuống lá; cuống lá có bẹ.

Xem thêm đặc điểm của chúng tại đây

Công dụng: Nhỏ mũi bằng nước lá lốt: Rửa sạch 4-5 lá lốt tươi, để ráo nước. Giã lấy nước cốt, hòa cùng 50ml nước muối sinh lý. Dùng tăm bông thấm nước hỗn hợp này vào khoang mũi. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 1-4 lần, liên tục trong vòng 5-7 ngày

9) CÂY DÂU TẰM

cây dâu tằm trị viêm xoang

Tên thường gọi: dâu tằm, dâu cang (H`mông), tang, mạy mọn (Tày), nằn phong (Dao), tầm tang.

Tên khoa học: Morus alba L. Morus acidosa Giff

Họ thực vật: dâu tằm Moraceae.

Đặc điểm: Cây gỗ, cao 2-3 m. Lá mọc so le, hình bầu dục, nguyên hoặc chia 3 thùy, có lá kèm, đầu lá nhọn hoặc hơi tù. Phía cuống hơi tròn hoặc hơi bằng, mép có răng cưa to. Từ cuống lá tỏa ra 3 gân rõ rệt. Hoa đực mọc thành bông, có lá đài, 4 nhị (có khi 3).

Công dụng: Hái một nắm lá dâu tằm tươi đem rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn rồi vớt ra để cho ráo. Đem lá dâu đi sắc cùng với 500ml nước trong vòng 30 phút rồi chắt lấy nước dùng để uống. Sử dụng bài thuốc này đều đặn mỗi ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm hẳn.

Xem thêm đặc điểm của chúng tại đây

10) CÂY CỎ MỰC

Top 10 Cây Trồng Trị Bệnh Viêm Xoang Hiệu Quả

Tên thường gọi: cỏ nhọ nồi hay hàn liên thảo

Tên khoa học: Eclipta prostrata

Họ thực vật: cúc (Asteraceae)

Đặc điểm: Lá mọc đối có lông 2 mặt, dài 2 – 8 cm, rộng 5 - 15mm. Cụm hoa hình đầu màu trắng ở kẽ lá hoặc đầu cành, lá bắc thon dài 5 - 6mm, cũng có lông. Quả bế 3 cạnh, hoặc dẹt, có cánh, dài 3mm, rộng 1,5mm, đầu cụt, mọc hoang khắp nơi ở nước ta. Gọi là cây cỏ mực vì khi vò nát có nước chảy ra như mực đen.

Xem thêm đặc điểm của chúng tại đây

Công dụng: khá đơn giản, chỉ buộc phải rửa sạch 1 nắm lá cỏ mực rồi giã nát, lọc lấy nước cốt. Nhỏ 3 – 4 giọt nước cốt này vào mũi, liên tục trong vòng 1 tuần

Các bạn tham khảo thêm những cây trồng làm gia vị được dùng hằng ngày, vừa ăn ngon, vừa làm thuốc trị bệnh nhé

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: http://chohoaonline.com/

http://giadinhnongdan.com/

Email: chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0902.956.937 – 0977.749.704 

Một số đặc điểm của cây nhãn

Một số đặc điểm của cây nhãn

Nhãn là cây thân gỗ, tương đổi lớn có thể cao tới 10-15 mét, thân có vỏ dầy, nhiều vết nứt dọc nhỏ,...

Cách Nhân Giống Dây Cúc Tần Ấn Độ

Cách Nhân Giống Dây Cúc Tần Ấn Độ

Trồng Dây cúc tần ấn độ là một giải pháp che nắng giảm nhiệt độ rất hiệu quả và cần thiết cho ngôi...

Những Cây Cảnh Trồng Được Trong Nước

Những Cây Cảnh Trồng Được Trong Nước

Cây cảnh trồng trong nước đang là xu hướng thời thịnh, nó không chỉ là phong trào tự phát mà cả một...

Ưu điểm của những loại cây thủy sinh

Ưu điểm của những loại cây thủy sinh

Những chậu cây hoa thủy canh bên trên nở hoa sặc sỡ, hương thơm toả ra ngào ngạt, bên dưới có cá bơi...

Bonsai là gì?

Bonsai là gì?

Bonsai là các loại cây được trồng trong chậu, hay khay, được cắt tỉa tạo dáng tỉ mỉ theo một phương...

Bộ Tứ Quý Là Cây Gì

Bộ Tứ Quý Là Cây Gì

Trong sinh vật cảnh, từ nhũng loài cây hoa hoang dã, đến những cây đã được thuần chủng và trồng rộng...

Cách Chăm Sóc Cây Lan Hạt Dưa

Cách Chăm Sóc Cây Lan Hạt Dưa

Những cây có thân rũ rất phù hợp để trồng chậu treo, với những kiểu chậu như vậy được nhiều người trang...

Bộ Tam Đa Là Cây Gì

Bộ Tam Đa Là Cây Gì

Hiện nay nhu cầu thưởng ngoạn cây cảnh cao, ngoài các loại thông dụng từ xưa, người ta còn khai thác...

SẢN PHẨM MỚI
Cây Ngọc Lan Hoa Trắng

Cây Ngọc Lan Hoa Trắng

Cây ngọc lan thường có hai loại, hoa màu trắng và hoa màu vàng. Nó được xem một trong những cây bóng...

Chậu Cây Lan Ý

Chậu Cây Lan Ý

Cây Lan ý được nhiều người biết đến nhờ những bông hoa màu trắng buốt xinh tươi. Hoa nở rất bền lâu,...

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Cây Sung Mỹ

Cây Sung Mỹ

Cây Sung Việt và Cây Sung Mỹ khác nhau ở điểm là Cây Sung Mỹ còn được gọi là loại cây ăn quả vì trái...

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây Cúc Tần Ấn Độ

Cây cúc tần ấn độ còn có tên gọi khác như dây cúc tần ấn độ, dây gọi tên hay dây bạc đầu bầu dục thuộc...

Cây trầu bà chậu treo

Cây trầu bà chậu treo

Cây trầu bà dường như khá thân thuộc với mỗi người, sự sang trọng của cây được nổi bật khi được trồng...

TIN TỨC MỚI
Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Thiết Kế Thác Nước Cho Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Trong các công trình kiến trúc liên quan đến trang trí cảnh qua sân vườn thì chúng ta không thể bỏ...

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ

Tư vấn thiết kế và thi công hòn non bộ Để có được một hòn non bộ đẹp, hình ảnh đồi núi, thác nước...

 Gọi Ngay Cho Tôi
Zalo Chat